(Chinhphu.vn) – Đoàn kiểm tra phải thực hiện khẩn trương và báo cáo kết quả trong vòng 10 ngày.

Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Nguyễn Tiến Thọ cho biết, Cục vừa lập Đoàn kiểm tra để tiếp tục kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về thái độ nhũng nhiễu của một số công chức của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng gần đây.

Trước đó, sáng 5/7, cô Đ.T.Ng, giáo viên một trường đại học ở Huế đã đưa lên tài khoản của mình trên mạng xã hội một dòng trạng thái dài, bức xúc phản ảnh về hành vi nhũng nhiễu của hai cán bộ hải quan Sân bay Đà Nẵng.

Cô cho biết, cô từ Mỹ về Việt Nam hồi 7g30 phút tối ngày 4/7 và đã bị Hải quan Sân bay Đà Nẵng đòi “tiền nước”, cho mấy lọ thuốc bổ, trị bịnh cô mang từ Mỹ về.

Ông Thọ cho biết qua xác minh bước đầu của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng thì chưa có căn cứ xác định 2 công chức bị hành khách phản ánh có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực.

Tuy nhiên, đây mới là xác minh bước đầu. Mới đây, Cục Hải quan Đà Nẵng tiếp tục lập Đoàn kiểm tra của Cục với thành phần gồm đại diện Thanh tra Cục, Phòng Tổ chức cán bộ, Chi cục Hải quan sân bay cửa khẩu quốc tế Đà Nẵng.

Nhiệm vụ của Đoàn là tiếp xúc với hành khách, kkể cả một công dân khác cũng ở Thừa Thiên Huế tố cáo công chức của Chi cục Hải quan sân bay cửa khẩu quốc tế Đà Nẵng có hành vi đòi hối lộ 50 triệu đồng và các đơn vị, cá nhân liên quan xác minh thêm thông tin.

“Tôi yêu cầu Đoàn kiểm tra phải thực hiện khẩn trương và báo cáo kết quả trong vòng 10 ngày”, ông Thọ nói.

Với 2 công chức bị tố có hành vi nhũng nhiễu vào tối 4-7, dù chưa có cơ sở khẳng định vi phạm, nhưng để đảm bảo yêu cầu công tác, trước mắt Chi cục đã bố trí sang vị trí công tác khác, không trực tiếp giải quyết thủ tục cho hành khách.

Ông Thọ cũng nêu quan điểm phải xử lý nghiêm công chức có hành vi nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, không để “con sâu làm rầu nồi canh”. Tuy nhiên, phải xác minh, điều tra kỹ, chặt chẽ, không bao che vi phạm và không làm oan sai.

“Chúng tôi rất cầu thị, tiếp thu ý kiến phản ánh, góp ý của người dân, doanh nghiệp về những trường hợp công chức có hành vi, thái độ không chuẩn mực, sách nhiễu, tiêu cực để xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh, tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp khi tiếp xúc, làm thủ tục với cơ quan Hải quan”, ông Thọ khẳng định.

Thanh Hằng