(Chinhphu.vn) –  Ý kiến đại biểu Quốc hội nói Luật Doanh nghiệp, Luật đầu tư của Việt Nam “đã tiệm cận được với chuẩn mực chung của thế giới”, Quốc hội và Chính phủ đã quyết tâm cải cách, nhưng chúng ta vẫn thiếu những con người hội nhập, kể cả trong hàng ngũ doanh nghiệp và cán bộ, công chức.

Đại biểu Trần Khắc Tâm-Ảnh VTC
Tại phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội về tình hình kinh tế- xã hội 2015-2016 hôm nay 2/11, đại biểu Trần Khắc Tâm cho rằng, để chuẩn bị cho các hiệp định thương mại thế hệ mới, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP,  Chính phủ và Quốc hội đã quyết tâm quyết liệt cải cách thể chế để hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Theo đại biểu, Hiến pháp 2013 và sau đó là 18 luật, bộ luật đã tạo nền tảng quan trọng. “Có thể khẳng định những đạo luật như Luật Doanh nghiệp, Luật đầu tư của Việt Nam là tiến bộ, đã tiệm cận được với chuẩn mực chung của thế giới”, đại biểu nói.

Nhưng bộ máy con người, nhất là công chức, lãnh đạo các địa phương lại không theo kịp. Vị đại biểu đoàn Sóc Trăng – cũng là một doanh nhân, cho rằng hội nhập, rồi đàm phán hàng loạt các hiệp định tự do vẫn chỉ như là việc của riêng Chính phủ chứ không phải việc của doanh nghiệp, người dân và nhiều cán bộ, công chức.

Một ví dụ được ông Tâm đưa ra: Doanh nghiệp - đội quân được coi là tiên phong trong hội nhập, thì một điều tra gần đây cho thấy có đến 76% doanh nghiệp không biết gì về cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và 60% được hỏi cho rằng AEC không ảnh hưởng đến mình.

Về phía đội ngũ cán bộ, công chức, thủ tục hành chính rườm rà và tinh thần, thái độ làm việc thiếu trách nhiệm gây cản trở rất lớn với hoạt động của doanh nghiệp.

“Quy định của pháp luật có tiến bộ đến đâu cũng vẫn có thể bị vô hiệu hóa bởi những “lệ làng”, những thói quen, sự quan liêu, thờ ơ. Một cái lắc đầu của ông chủ tịch tỉnh, một cái xua tay của ông giám đốc, thậm chí sự chậm trễ vòi vĩnh của một anh công chức hành chính quèn thôi cũng có thể tước đoạt đi cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân”, đại biểu nói.

Một thực trạng đáng ngại không kém, theo đại biểu Tâm, là việc các địa phương ra những “chỉ thị mồm” rằng phải sử dụng thép tỉnh nhà, xi măng tỉnh nhà. Ông cũng nhắc đến vụ việc mới đây có địa phương còn ký cả văn bản hành chính yêu cầu phải “uống bia tỉnh nhà”.

Ông kiến nghị: “Để thành công trong TPP, giải pháp quan trọng và cấp bách nhất đối với Việt Nam hiện nay chính là đột phá vào con người, con người và con người. Chỉ có sự đồng lòng từ trên xuống dưới, sự cần cù của mỗi người dân, nhẫn nại và sáng tạo của mỗi doanh nghiệp, tận tụy của từng công chức thì chúng ta mới vượt qua được khó khăn trong giai đoạn hội nhập này”.

“Việc đầu tiên cần làm ngay trong năm 2016, tôi đồng tình với báo cáo của Thủ tướng và báo cáo thẩm tra Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đã trình bày, là phải loại bỏ bằng được những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, trục lợi, yếu kém ra khỏi bộ máy”.

Doanh nghiệp lớn không chỉ của nhà nước

Cũng quan tâm đến vấn đề cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa (đoàn TP Hồ Chí Minh) kiến nghị đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa để huy động và phát huy tối đa mọi nguồn lực xã hội, đồng thời giảm tải cho bộ máy Nhà nước, Nhà nước tập trung vào vai trò kiến tạo, tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động.

Đại biểu cũng cho rằng cần có những giải pháp để phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ lực lượng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân. Có những chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời tập trung hỗ trợ và tạo điều kiện xây dựng một số doanh nghiệp có quy mô lớn, có trình độ công nghệ tiên tiến, có năng lực tổ chức và quản trị hiện đại thuộc các thành phần kinh tế.

“Cần phấn đấu trong 5 năm tới đưa lực lượng doanh nghiệp Việt Nam lên đến con số 2 triệu, thay vì con số hiện nay chỉ khoảng 500.000. Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là việc đầu tư xây dựng những doanh nghiệp lớn này ở mọi thành phần kinh tế chứ không phải chỉ tập trung vào các tập đoàn và tổng công ty nhà nước”, đại biểu nói.

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (đoàn Hòa Bình) cũng đề nghị cần đẩy mạnh rà soát hệ thống chính trị pháp luật đảm bảo tính đồng bộ, chặt chẽ, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cần xem xét điều chỉnh, loại bỏ các quy định không còn phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập. Thực hiện các biện pháp mạnh nhằm phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng.

Thanh Hằng