(Chinhphu.vn) – Vợ chồng bà Lê Thị Hồng Cúc (TPHCM) có con 4 tuổi, ở nhà trọ. Bà Cúc làm nhân viên văn phòng, chồng của bà làm thợ hồ. Bà Cúc hỏi, chồng của bà có được nhận hỗ trợ khó khăn từ gói hỗ trợ của Chính phủ không?

Chồng của bà Cúc đăng ký thì bị gạch tên khỏi danh sách hỗ trợ, còn chủ nhà trọ ghi "chạy xe ôm" thì được hỗ trợ. Đợt đầu dịch cũng vậy, người thực sự khó khăn thì không được hỗ trợ, người không khó khăn thì được hỗ trợ. Bà Cúc đề nghị giải đáp về vấn đề này.

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Tại Điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 quy định: Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác. Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Vì vậy, chồng bà Cúc nếu thuộc đối tượng lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 có nhu cầu hỗ trợ cần liên hệ chính quyền địa phương để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Chinhphu.vn

Từ khóa: hỗ trợ , COVID_19 , Nghị quyết 68/NQ-CP